Kiến cánh và mẹo đuối kiến cánh bay vào nhà hiệu quả
Kiến cánh và mẹo đuối kiến cánh bay vào nhà hiệu quả

Thời điểm tháng 3 - tháng 5 âm lịch, khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa, nắng nhiều hoặc những cơn mưa rào thay đổi thất thường, là điều kiện cho các loài côn trùng như kiến cánh, mối cánh sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Chúng thường tìm những nơi có nhiều ánh sáng như đèn điện để bay tới. Cùng 5S tìm hiểu thêm về loài kiến cánh và các mẹo đuối kiến cánh bay vào nhà hiệu quả trong bài viết này nhé!

Kiến cánh là gì? Có nguy hiểm không?

Con kiến cánh, hay còn được gọi là kiến đực, là một dạng kiến đặc biệt trong quần thể kiến. Đặc điểm nổi bật của chúng là có đôi cánh, cho phép chúng có khả năng bay và thực hiện quá trình giao phối với các cá thể cái để tạo ra hậu duệ mới.

Kiến cánh bay vào nhà
Kiến cánh bay vào nhà

Tuy kiến cánh có khả năng bay, nhưng chúng thường không bay xa hoặc lâu dài như các loài côn trùng khác như ong hoặc bướm. Thông thường, con kiến cánh chỉ sử dụng cánh trong giai đoạn giao phối. Sau khi giao phối thành công, các cánh của chúng thường bị rụng và chúng trở thành kiến vô cánh lại.

Về mức độ nguy hiểm, con kiến cánh không phải là loài kiến có nguy hiểm đối với con người. Chúng thường không tấn công con người mà tập trung vào việc tìm kiếm nguồn thức ăn và nuôi dưỡng tổ đội. Tuy nhiên, như với bất kỳ loài kiến nào khác, nếu bị xâm nhập hoặc cảm thấy đe dọa, chúng có thể tự vệ bằng cách cắn và phun axit formic, gây ra cảm giác ngứa và đau. Điều quan trọng là tránh làm phiền tổ đội kiến và duy trì một khoảng cách an toàn để tránh tiếp xúc với chúng.

Kiến cánh mối cánh xuất hiện nhiều từ tháng 3 - tháng 5 âm lịch
Kiến cánh mối cánh xuất hiện nhiều từ tháng 3 - tháng 5 âm lịch

Phân biệt kiến cánh và mối cánh

Để nhận biết kiến cánh và mối cánh, bạn có thể xem xét các đặc điểm sau đây:

Cánh: Kiến cánh có đôi cánh trên lưng, thường có kích thước và hình dạng tương đối đồng nhất. Cánh của kiến cánh thường có màu sáng, thường là màu trắng hoặc trong suốt. Mỗi cánh có nhiều gân chứa mạch máu. Mối cánh cũng có đôi cánh trên lưng, nhưng có sự khác biệt rõ rệt với kiến cánh. Cánh của mối cánh có kích thước và hình dạng không đều, với các gân mạch máu ít hơn và có màu nâu nhạt hoặc nâu đậm hơn.

Kích thước và hình dạng cơ thể: Kiến cánh thường có kích thước nhỏ hơn so với mối cánh. Cơ thể kiến cánh có hình dạng thon gọn, với đầu nhỏ và cơ thể phân đoạn rõ ràng. Mối cánh có kích thước lớn hơn, thường làm tổ và xây dựng đường hầm trong đất. Cơ thể mối cánh có hình dạng dài và hẹp, với đầu lớn và không có phân đoạn rõ rệt.

Hành vi: Kiến cánh thường thấy bay trong không gian gần tổ đội để tìm kiếm nguồn thức ăn hoặc giao phối. Chúng thường di chuyển nhanh và có thể bay xa một khoảng cách nhất định. Mối cánh không có khả năng bay như kiến cánh, chúng di chuyển bằng cách săn mồi hoặc xây dựng hệ thống đường hầm trong đất.

Hình thành tổ đội: Kiến cánh thường sống trong tổ đội với một quyền lực cái và nhiều con kiến lao động. Trong khi đó, mối cánh xây dựng tổ mối trong đất, với một quyền lực cái và con mối lao động.

Nhìn chung, kiến cánh và mối cánh có những đặc điểm khác nhau rõ rệt trong cánh, kích thước và hình dạng cơ thể, hành vi và tổ đội hình thành. Bằng cách quan sát và so sánh các đặc điểm này, bạn có thể nhận biết được sự khách biệt giữa 2 loài này.

Phân biệt kiến cánh và mối cánh
Phân biệt kiến cánh và mối cánh

Mẹo đuổi kiến cánh ra khỏi nhà hiệu quả

Xác định tổ của kiến cánh, mối cánh

Đầu tiên khi gặp hiện tượng mối cánh trong nhà cần xác định rõ nguồn mối bay từ ngoài vào hay là từ trong nhà mình đang ở bay ra, căn cứ vào các hiện tượng sau: Nếu kiểm tra trong nhà hiện đang có biểu hiện mối phá hoại các đồ vật, đắp đất tại một số điểm mà thấy xuất hiện mối cánh dù rất ít hoặc nhiều kiến cánh xuất hiện trong bếp, gần những nơi có đồ ăn thì chắc chắn là chúng có nguồn gốc trong nhà.

Nếu hiện trạng trong nhà không có mối mà thấy mối cánh, kiến cánh xuất hiện số lượng ít, vài con hoặc vài chục con thì đó là do từ ngoài bay vào. Khi gặp hiện tượng này, hãy áp dụng ngay một số cách đơn giản những có thể giúp bạn phòng tránh và diệt kiến cánh, mối cánh rất hiệu quả.

Tắt đèn điện để hạn chế kiến cánh bay vào nhà

Trong khoảng thời gian từ 2 giờ chiều đến 11 giờ đêm kiến cánh và mối cánh thường “tấn công” nhà nhiều nhất khi nhà bật nhiều đèn điện. Bởi vậy nếu phát hiện chúng, ta nên tắt điện chiếu sáng và dùng quạt để đuổi chúng đi.

Có thể treo một ngọt đèn trên một chậu nước ở ngoài để thu hút kiến cánh bám vào đèn rớt xuống chậu và chết ngay trong chậu.

Tắt đèn điện để hạn chế kiến cánh bay vào nhà
Tắt đèn điện để hạn chế kiến cánh bay vào nhà

Sử dụng bình xịt diệt côn trùng

Đây được xem là cách nhanh gọn tuy nhiên có thể gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe. Mỗi khi có côn trùng thì xịt xung quanh để tiêu diệt chúng nhanh chóng.

Sử dụng bình xịt diệt côn trùng
Sử dụng bình xịt diệt côn trùng

Đóng các cửa trong nhà để hạn chế kiến cánh bay vào nhà

Nếu trời đang mưa, và phát hiện có kiến cánh bay vào nhà bạn nên đóng hết các cửa sổ, cửa kính để hạn chế được tình trạng kiến bay vào nhà.

Tự chế dung dịch diệt kiến bằng tinh dầu bạc hà, xà phòng và nước.

Bạn có thể tự chế dung dịch diệt kiến cánh hay mối bằng cách pha 1 phần xà phòng lỏng và hai phần nước cho vào bình xịt, cho thêm vài giọt tinh dầu bạc hà là hoàn tất. Cách này vừa tiện dụng vừa an toàn nhé.

Tự chế dung dịch diệt kiến bằng tinh dầu bạc hà, xà phòng và nước.
Tự chế dung dịch diệt kiến bằng tinh dầu bạc hà, xà phòng và nước.

Hy vọng với những mẹo nhỏ 5S - Diệt mối tại Đà Nẵng chia sẻ các bạn có thể áp dụng để hạn chế tình trạng kiến cánh, mối cánh bay vào nhà khi trời mưa nhé!

Chia sẻ:
zalo